Lợi ích không ngờ từ khoai tây |
1. Đóng gói với chất dinh dưỡng
Khoai tây là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Một khoai tây nướng vừa (6.1 ounces hoặc 173 gram), kể cả da, cung cấp ( 2 ):
Năng lượng: 161
Chất béo: 0.2 gram
Protein: 4,3 gam
Carbs: 36,6 gram
Chất xơ: 3.8 gram
Vitamin C: 28% RDI
Vitamin B6: 27% RDI
Kali: 26% RDI
Mangan: 19% RDI
Magnesium: 12% RDI
Phốt pho: 12% RDI
Niacin: 12% RDI
Folate: 12% RDI
Hàm lượng dinh dưỡng của khoai tây có thể khác nhau tùy thuộc vào giống và cách thức chúng được chuẩn bị. Ví dụ, khoai tây chiên thêm nhiều calo và chất béo hơn nướng chúng.
Cũng cần lưu ý là da của khoai tây chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Khoai tây lột có thể làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng của chúng
TÓM TẮT
Khoai tây chứa đầy vitamin và khoáng chất, mặc dù sự đa dạng và phương pháp chế biến có thể ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.
2. CÓ CHỨA CHẤT CHỐNG OXY HOÁ
Khoai tây giàu các hợp chất như flavonoid, carotenoid và axit phenolic
Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hoá trong cơ thể bằng cách trung hòa các phân tử có khả năng gây hại gọi là các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể làm tăng nguy cơ bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư
Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các chất chống oxy hóa có trong khoai tây có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào gan và ung thư ruột kết Các nghiên cứu cũng nhận thấy rằng khoai tây có màu giống như khoai tây tía có thể có nhiều chất chống oxy hoá hơn ba đến bốn lần so với khoai tây trắng. Điều này làm cho chúng có khả năng hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa các gốc tự do
Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng này là từ các nghiên cứu ống nghiệm. Nhiều nghiên cứu dựa trên con người là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo sức khỏe nào.
TÓM TẮT
Khoai tây là một nguồn chống oxy hoá tốt, có thể làm giảm nguy cơ bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.
3. KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT
Khoai tây chứa một loại tinh bột đặc biệt gọi là tinh bột kháng .
Tinh bột này không bị phá vỡ và hấp thụ hoàn toàn bởi cơ thể. Thay vào đó, nó đến ruột già, nơi nó trở thành nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn
Nghiên cứu đã kết hợp các tinh bột kháng với nhiều lợi ích về sức khoẻ, bao gồm giảm sự đề kháng insulin, và điều này làm tăng kiểm soát lượng đường trong máu.
Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột cho ăn tinh bột kháng lại đã giảm sự đề kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể của họ đã được hiệu quả hơn trong việc loại bỏ đường dư thừa từ máu
Một nghiên cứu về những người bị bệnh đái tháo đường týp 2 phát hiện thấy dùng một bữa ăn với tinh bột kháng lại giúp loại bỏ lượng đường trong máu sau bữa ăn
Trong một nghiên cứu khác, mười người được cho ăn 30 gram tinh bột kháng mỗi ngày trong thời gian bốn tuần. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tinh bột kháng lại làm giảm sự đề kháng insulin xuống 33%
Thật thú vị, bạn cũng có thể tăng hàm lượng tinh bột kháng của khoai tây. Để làm việc này, kho khoai tây đun sôi trong tủ lạnh qua đêm và tiêu thụ chúng lạnh
TÓM TẮT
Khoai tây có chứa tinh bột kháng bệnh, có thể giúp giảm sự đề kháng insulin. Ngược lại, điều này có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
4. SỨC KHOẺ TIÊU HOÁ
Tinh bột kháng bệnh trong khoai tây cũng có thể cải thiện sức khoẻ tiêu hóa.
Khi tinh bột kháng bệnh đến ruột già, nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn ruột có ích. Những vi khuẩn này tiêu hóa nó và biến nó thành các axit béo ngắn
Tinh bột kháng bệnh từ khoai tây hầu hết được chuyển thành axít béo béo chuỗi ngắn - nguồn thức ăn ưa thích cho vi khuẩn đường ruột
Các nghiên cứu cho thấy mayrate có thể làm giảm viêm ở đại tràng, tăng cường khả năng phòng ngừa đại tràng và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Hơn nữa, chất thơm có thể hỗ trợ bệnh nhân bị rối loạn ruột, như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và viêm túi thừa
Điều đó nói rằng, hầu hết các bằng chứng xung quanh ma túy là từ các nghiên cứu về ống nghiệm hoặc động vật. Cần có nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra các khuyến nghị.
TÓM TẮT
Tinh bột kháng bệnh trong khoai tây là một nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn ruột có ích. Họ biến nó thành axit béo béo ngắn, có liên quan đến giảm viêm ở ruột già, phòng chống đại tràng cải tiến và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
5. KHÔNG CHỨA GLUTEN
Các chế độ ăn uống không có gluten là một trong những chế độ ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó bao gồm việc loại bỏ gluten, đó là một họ các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như: spelt, lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen.
Hầu hết mọi người không gặp các triệu chứng bất lợi do ăn gluten.
Tuy nhiên, những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm gluten không celiac có thể cảm thấy khó chịu nghiêm trọng khi ăn các thức ăn chứa gluten. Các triệu chứng bao gồm đau dạ dày sắc nét, tiêu chảy, táo bón, nổi lên và phát ban da, chỉ để tên một vài
Nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống không chứa gluten, thì bạn nên cân nhắc thêm khoai tây vào chế độ ăn uống của bạn. Chúng không chứa gluten tự nhiên, có nghĩa là chúng sẽ không gây ra triệu chứng khó chịu.
Trong khi khoai tây không chứa gluten, nhiều công thức nấu ăn khoai tây phổ biến thì không. Một số món khoai tây có chứa gluten bao gồm nước gravy, một số công thức au gratin và bánh mì khoai tây.
Nếu bạn bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không phải celiac, hãy chắc chắn đọc danh sách đầy đủ các thành phần trước khi ăn một món ăn khoai tây.
TÓM TẮT
Khoai tây là tự nhiên không chứa gluten, làm cho chúng một sự lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten không phải là celiac.
6. ĐỔ
Bên cạnh việc bổ dưỡng, khoai tây cũng rất ngon .
Trong một nghiên cứu, 11 người đã được cho ăn 38 thực phẩm thông thường và được yêu cầu đánh giá thực phẩm dựa trên cách thức làm đầy. Khoai tây nhận được mức độ đầy đủ cao nhất của tất cả chúng.
Trên thực tế, khoai tây được đánh giá cao gấp bảy lần so với bánh sừng bò, được đánh giá là thức ăn ít ỏi nhất
Thực phẩm chứa đầy có thể giúp bạn điều chỉnh hoặc giảm cân, vì chúng làm giảm bớt sự đói khổ (
Một số bằng chứng cho thấy rằng protein khoai tây, được gọi là chất ức chế protein khoai tây 2 (PI2), có thể hạn chế sự thèm ăn. Protein này dường như tăng cường sự phóng thích của cholecystokinin (CCK), một hoocmon thúc đẩy cảm giác sung mãn
TÓM TẮT
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây là một trong những thực phẩm làm đầy nhất. Họ có thể làm tăng mức độ kích thích tố, như cholecystokinin
7. ĐA NĂNG
Khoai tây không chỉ khỏe mạnh mà còn ngon miệng và linh hoạt.
Khoai tây có thể được chế biến bằng nhiều cách, bao gồm cả luộc, nướng và hấp. Tuy nhiên, khoai tây chiên có thể làm tăng đáng kể hàm lượng calorie nếu bạn sử dụng rất nhiều dầu.
Thay vào đó, hãy thử slicing khoai tây và sau đó rang chúng trong lò với mưa phùn nhẹ của dầu olive và một rosemary rosemary.
Hãy chắc chắn rằng không phải để loại bỏ da của khoai tây, vì hầu hết các chất dinh dưỡng được đặt ở đó. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được lượng dinh dưỡng tối đa từ khoai tây.
TÓM TẮT
Khoai tây rất ngon, linh hoạt và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Hãy thử đun sôi, nướng hoặc hấp và tiêu thụ chúng với da còn nguyên vẹn.
Dòng dưới cùng
Khoai tây giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, làm cho chúng rất khỏe mạnh.
Các nghiên cứu đã liên kết khoai tây và các chất dinh dưỡng của họ với nhiều lợi ích sức khoẻ ấn tượng, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bệnh tim và miễn dịch cao hơn. Họ cũng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và chống lại dấu hiệu lão hóa.
Khoai tây cũng khá đầy, có nghĩa là chúng có thể giúp bạn giảm cân bằng cách kiềm chế cơn đói và thèm muốn.
Trong tất cả, khoai tây là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn trong kiểm duyệt. Chúng cũng tự nhiên không chứa gluten, có nghĩa là chúng có thể được hầu hết mọi người thưởng thức.
7 lợi ích không ngờ của khoai tây
Reviewed by Unknown
on
tháng 3 14, 2018
Rating:
Không có nhận xét nào: